Top 3 dân tộc Sapa với bản sắc độc đáo

Dân tộc Sapa với bản sắc độc đáo là điểm thu hút du khách đến với vùng đất này. Cùng tìm hiểu những nét độc đáo của các dân tộc nơi đây nhé.

Sapa là một trong những tỉnh có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống ở phía Bắc, nơi đây vẫn còn lưu giữ được nhiều nét độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số và vẫn phát triển du lịch. Nếu bạn đang có ý định đi du lịch dân tộc Sapa thì nhất định nên tìm hiểu một chút về các dân tộc anh em sinh sống tại Sapa để bổ sung thêm kiến thức cho chuyến đi.

Top 3 dân tộc Sapa với bản sắc độc đáo

Đến với mảnh đất Sapa xinh đẹp, ấn tượng đầu tiên với du khách là một không gian ngập tràn sắc màu. Đó là màu vàng của ruộng lúa chín, là màu xanh của núi rừng, là màu trong veo của mây mù bao phủ khắp sườn đồi và hơn thế nữa đó là màu váy của những cô gái H’mông đen, Dạo Đỏ, Tày, Giáy, Xã Phó,…

Các dân tộc ở Sapa đều có trang phục, lối sống, phong tục tập quán, phương thức canh tác,… khác nhau, mang bản sắc văn hóa riêng biệt, phong phú và huyền bí.

Dân tộc H’mông

Người H’mông chiếm hơn 50% dân số ở Sapa và được coi là nhóm dân tộc lớn nhất tại điểm du lịch Sapa. Một trong những cách để nhận biết họ là thông qua trang phục truyền thống mà họ mặc hàng ngày. Đây là những bộ quần áo làm bằng vải lanh và được trang trí bằng nhiều hoa văn bắt mắt.

Dân tộc Sapa

Dân tộc H’mông ở SaPa

Người phụ nữ sẽ mặc những chiếc áo tứ thân, khoét ngực, không cài cúc và gấu áo được giấu trong váy. Phần tay áo, các đường viền hay hai bên thân áo đều được trang trí khá cầu kỳ, cổ áo có hình chữ V. Những người đàn ông sẽ mặc một chiếc áo sơ mi ngắn tay, đeo thắt lưng, một chiếc áo cánh có ống tay rộng và đội khăn trên đầu, đội mũ có vòng tròn bằng bạc và một chiếc vòng cổ bằng bạc. 

Màu sắc chủ đạo của trang phục H’mông là đen, vàng, xanh, đỏ. Và họa tiết trên váy đa phần là hình vuông, hình chữ nhật, hình thoi, hình xoắn ốc, …Người dân tộc H’mông khá “chăm chỉ” đeo trang sức từ hoa tai, vòng cổ, vòng tay, vòng chân, nhẫn,…

Dân tộc Dao đỏ

Cũng giống như dân tộc H’mông, người Dao đỏ cũng là một trong những dân tộc đông nhất nhì ở Sapa, chủ yếu ở các bản Tả Phìn, Nậm Cang,… Họ sinh sống ở nhiều bản làng, vùng núi hoặc thung lũng. Đặc điểm nhận biết của người Dao đỏ chính là qua trang phục của họ. Đặc điểm nổi bật nhất của phụ nữ Dao đỏ là đội khăn hoặc đội mũ đỏ trên đầu. Bên cạnh đó, trang phục của người Dao đỏ có màu xanh đậm và sặc sỡ hơn nhiều so với trang phục của dân tộc H’mông. Phần tay áo khá rộng, được trang trí với nhiều tông màu tươi sáng như đỏ, cam, vàng, trắng, …và họa tiết cũng rất đẹp.

Một đặc điểm nữa là theo phong tục, người phụ nữ Dao đỏ thường cạo lông mày và một phần tóc trên trán cho đẹp.

Dân tộc Sapa

Người Dao đỏ ở Sapa trang phục rất sặc sỡ

Nét văn hóa tín ngưỡng đặc biệt trong cộng đồng người Dao đỏ là họ coi chó như tổ tiên của mình nên luôn có một lòng tôn kính đối với loài vật này. Một đặc điểm nữa mà bạn có thể nhận ra ngay khi đặt chân đến thị trấn du lịch Sapa là có rất nhiều người phục vụ tắm để chữa mệt mỏi – đó là bài thuốc tắm lá rừng rất nổi tiếng của tổ yến. Các nàng tiên của người Dao đỏ vẫn được lưu truyền cho đến ngày nay.

Dân tộc Giáy

Khác với hai dân tộc H’mông và Dao Đỏ, dân tộc Giáy là một nhánh của dân tộc Tày và dân tộc Thái, chủ yếu sinh sống ở vùng núi Bắc Cực. Dân số chỉ chiếm 2% với khoảng 25.000 người tập trung ở thung lũng Tả Van.

So với người H’mông, có vẻ như trang phục của người dân tộc Giáy khá đơn giản, ít hoa văn và chủ yếu được nhận biết qua phần vải khác màu ở cổ áo và người phụ nữ thường quàng khăn theo nhiều kiểu và đeo vòng cổ bằng bạc.

Dân tộc Sapa

Dân tộc Giáy sống chủ yếu ở miền núi phía Bắc

Những lưu ý quan trọng khi ở với các dân tộc Sapa

Nếu đang chuẩn bị đến Sapa nên lưu ý những điểm sau:

  • Khi muốn làm gì tốt nhất là xin phép chủ nhà.
  • Đừng xoa đầu trẻ em ở Sapa.
  • Tìm hiểu về nét văn hóa của các dân tộc trước khi đi du lịch.
  • Không đặt bát xuống khay.
  • Không được vừa đặt tay lên người khác vừa nói.

Kết luận

Mỗi dân tộc Sapa sẽ mang một màu sắc văn hóa khác nhau, nhưng con người nơi đây đều có một điểm chung là chân chất và mến khách. Du lịch Sapa chắc chắn sẽ là một hành trình đáng nhớ khi khám phá nét độc đáo của các dân tộc trên vùng đất xinh đẹp này. Chúc bạn và người thân có những trải nghiệm thú vị tại thành phố Sapa mù sương xinh đẹp.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply