Gợi ý 10 đặc sản Lào Cai mua để làm quà

Mình chắc chắn rằng khi bạn tìm đến bài viết này có nghĩa là bạn đang du lịch ở Lào Cai, đúng không nào? Vậy thì bạn đã chọn đúng nơi rồi, hôm nay mình sẽ gợi ý cho các bạn 10 đặc sản Lào Cai mua để làm quà cho bạn bè người thân đúng chất Lào Cai nhé!

dac san lao cai

Mận hậu Bắc Hà (hay còn gọi là mận Bắc)

Món quà đặc sản Lào Cai này sẽ là một lựa chọn thông minh nhất nếu bạn đang du lịch ở Lào Cai vào khoảng tháng 6, tháng 7. Vào mùa của mận Bắc thì bạn có thể vào tận vườn mận bạt ngàn để thưởng thức mận và mua về làm quà.

dac san lao cai

Nấm Chân Chim của Bắc Hà

Nấm chân chim Bắc Hà là một trong những loại nấm chỉ có ở Lào Cai. Loại nấm này là loại nấm quý hiếm, giàu dinh dưỡng dùng để hỗ trợ điều trị bệnh trong y học cổ truyền. Chính vì độ quý hiếm của nó nên sẽ là một món quà rất ý nghĩa cho bạn bè và người thân.

Nấm chim Bắc Hà Lào Cai dùng để hỗ trợ điều trị bệnh trong y học

dac san lao cai

Rượu San Lùng

Đây là loại rượu được nấu thủ công bởi người đồng bào Dao Đỏ thuộc thôn San Lùng huyện Bát Xát, Lào Cai. 

Loại rượu đặc sản này được nấu công phu từ nguyên liệu thóc nương và hạt cao lương đỏ đem luộc chín, rồi ủ bằng men lá có đủ vị thảo dược núi rừng, sau đó đem chưng cách thủy. 

Đây là một đặc sản Lào Cai vừa mang tính chất ẩm thực vùng miền, vừa mang tính tâm linh của người đồng bào bản địa.

Rượu San Lùng của đồng bào dân tộc Dao Đỏ ở Lào Cai

dac san lao cai

Rượu Táo mèo

Táo mèo là nguồn nguyên liệu thiên nhiên  trên rẻo cao Tây Bắc, tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn đó người bản địa đã tạo ra rượu táo mèo. 

Rượu táo mèo được ngâm và ủ từ loại táo mèo rừng nên có màu nâu sóng sánh cùng với vị ngọt thơm đặc trưng. Thật tuyệt nếu như bạn đi du lịch và mang tặng 1 bình rượu táo mèo cho người thân.

Cốm của người đồng bào dân tộc Tày (Mọc cốm)

Người Tày có 3 loại cốm vô cùng nổi tiếng là:  cơm cốm, cốm ép và mọc cốm. Trong đó thì Mọc cốm được coi là một đặc sản Lào Cai có tiếng nhất. 

Mọc cốm có thành phần chính từ thịt vịt băm xào chính, cuộn vào trong cốm  và đi đem hấp chín. 

Cốm là một trong những đặc sản của Lào Cai

dac san lao cai

Măng chua

Măng chua Lào Cai là món ăn đậm chất núi rừng nhất, với cách làm đơn giản nhưng tỉ mỉ cao theo bí quyết ẩm thực riêng của người đồng bào Tây Bắc thì đây là một món đặc sản chỉ có ở Lào Cai. 

Măng sau khi bóc vỏ thái nhỏ thì cho vào chum ủ kín gần 1 tháng để dậy vị chua, món này có thể nấu với cá hay thịt đều được. 

Cá hồi Sapa

Cá hồi cơ bản đã là một loài cá khó nuôi, nên nó trở thành một loại thực phẩm cao cấp và đắt tiền. Sapa với môi trường nước trong sạch và khí hậu vô cùng mát mẻ, do đó là nơi lý tưởng để nuôi cá hồi. Nên nếu có cơ hội đến Sapa tại sao lại không mua cá hồi về làm quà nhỉ?

Rượu Ngô Sapa

Như bạn biết bình thường mình chỉ dùng ngô để luộc, nướng, nấu… Nhưng đỉnh cao ở Sapa đó là rượu ngô. Đây  là một trong những đặc sản Lào Cai độc đáo, cụ thể là Sapa. 

Rượu ngô được chế biến từ  hạt ngô kết hợp cùng một loại men đặc biệt chế từ hạt hồng my của người bản địa.

Quá trình làm rượu ngô của người bản địa

dac san lao cai

Gạo Séng Cù

Nếu đã có dịp đến Sapa thì nên ăn cơm được nấu bằng gạo Séng Cù 1 lần, đây là loại gạo nổi tiếng ở Lào Cai về độ dẻo và thơm ngon. 

Gạo được trồng chủ yếu ở huyện Bát Xát và Mường Khương. Bạn hãy nên ăn thử để biết tại sao chúng mình khuyên bạn mua gạo Séng Cù về làm quà nha.

 Bánh dày Lào Cai

Nhắc đến đặc sản Lào Cai thì không thể thiếu món bánh dày, vì bánh dày nơi đây được làm từ gạo nếp dẻo và vô cùng thơm. 

Bánh dày Lào Cai  khi mua về làm quà cho bạn bè, người thân thì nhớ dặn mọi người có thể ăn ngay hoặc chiên (rán) lên và dùng và nó bảo quản được trong 1 tuần nha.

Nhất định phải thử bánh dày Lào Cai khi đi du lịch Lào Cai

dac san lao cai

Đọc hết bài viết này thì bạn hoàn toàn yên tâm khi đi du lịch Lào Cai, mà không phải bận tâm không biết mua đặc sản Lào Cai nào về làm quà nha. Chúc bạn có 1 chuyến đi tuyệt vời!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply