10 thông tin cần đặc biệt lưu ý trước khi ghé thăm bản cát cát sapa

Bản Cát Cát Sapa là một trong những địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng ở Sapa. Đây là một trong những bản làng đẹp nhất cũng như thu hút khách du lịch nhất ở Sapa. Mặt khác, nơi đây có rất nhiều đồng bào dân tộc sinh sống đặc biệt là người  H’Mông. Chính vì vậy trước khi du lịch Sapa thăm bản Cát Cát bạn nên biết được 10 lưu ý sau đây để chuyến đi của bạn được hoàn hảo và không làm phật lòng người dân sống tại đây.

10 thông tin cần đặc biệt lưu ý trước khi ghé thăm bản Cát Cát Sapa

ban cat cat sapa

Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn 10 lưu ý trước khi ghé thăm bản Cát Cát Sapa. Vậy đó là những lưu ý nào?

Trang phục

Khi đến tham quan bản Cát Cát bạn tuyệt đối không được mặc trang phục loại lanh trắng chưa nhuộm, lý do là vì  người dân nơi đây quan niệm đó màu sắc của tang lễ.

Đừng vội ngồi xuống ở nơi sạch đẹp

Trong các bản làng các đồng bào dân tộc sinh sống thường có khu vực chung thờ cúng chung rất linh thiêng,có thể là một khu rừng cấm hay một gốc cây cổ thụ xum xuê cành lá xum xuê rất nhiều năm tuổi hay thậm chí là một hòn đá kỳ vĩ sách đẹp là nơi thờ thần thánh. Những nơi này thường rất sạch đẹp, mát mẻ thế nên bạn chớ đến đó dừng chân ngồi nghỉ ngơi hay tâm tình, ăn uống, vứt rác bừa bãi. Đặc biệt tối kỵ là không được huýt sáo khi dạo chơi ngắm cảnh bản. Lý do là bà con cho rằng âm thanh tiếng huýt sáo  giống như là gọi ma quỷ về bản.

Vị trí ngồi

Bản Cát Cát là nơi sinh sống của người đồng bào dân tộc H’Mông nên khi được mời vào nhà các bạn tuyệt đối đừng ngồi ở giữa nhà. Nếu như tham quan nhà của họ thì bạn phải tuân theo chỉ dẫn của chủ nhà. Theo như quan niệm của các đồng bào dân tộc H’Mông, ghế đầu bàn là ghế dành cho cha mẹ, nếu như gia đình đó chẳng may cha mẹ không còn thì tuyệt đối không được ngồi vào đó.

ban cat cat sapa

Hơn hết ngôi nhà của người dân sống tại nơi đây thường được thiết kế theo kiến trúc ba gian. Trong đó gian giữa là nơi thờ cúng, điều này đồng nghĩa với việc du khách không được ngồi tại đây. Trang trí nơi thờ tổ tiên của mỗi dân tộc là khác nhau  thế nhưng đều chung một quan niệm đó là: Nơi thờ tổ tiên là chốn linh thiêng nhất.Do đó khách không được đặt mũ, nón, tư trang  cũng như đồ dùng cá nhân ở nơi đó. Đặc biệt là không được sờ tay lên các đồ thờ cúng.Khi bạn ngồi không được quay lưng vào nơi thờ. Trong nhà có cái cột to nhất gọi là cột cái bạn cũng không nên dựa lưng vào, bởi theo họ nơi đó là nơi con ma trú ngụ

Khi được mời nước

Người dân ở đây rất hiếu khách nếu bạn đi tham quan du lịch tại khu vực gần nhà của họ mà được họ mời uống nước hay uống rượu, nếu bạn không dùng thì cần phải khéo léo từ chối để chủ nhà hiểu và thông cảm. Nghiêm cấm các hành vi như úp bát xuống vì chỉ có thầy cúng mới được làm vậy để đuổi tà.

Không chỉ tay về phía trước

Khi ăn cơm hay uống rượu giao lưu với chủ nhà bạn không được vừa nói chuyện,vừa chỉ trỏ ngón tay ra phía trước. Vì người H’Mông cho rằng hành vi đó là bày tỏ thái độ không bằng lòng hay coi thường người đang nói chuyện với mình

Không được hôn hoặc xoa đầu trẻ nhỏ

Dạo quanh bản chắc chắn bạn sẽ gặp được những đứa trẻ vô cùng đáng yêu, thế nhưng cho dù có yêu trẻ đến đâu bạn cũng đừng xoa đầu chúng. Vì người đồng bào dân tộc ở đây quan niệm rằng việc làm đó của người xa lạ  sẽ khiến chúng hoảng sợ và trẻ sẽ dễ bị đau ốm, sài đẹn. Bởi vì họ quan niệm rằng con người có ba hồn 7 phách trú ngụ ở đầu, người lạ sợ vào, hồn của trẻ con sẽ bị n hoảng sợ bỏ trốn làm cho trẻ hay bị ốm đau.

Không tự ý tham gia các lễ cúng

Khi dạo quanh bản mà thấy có gia đình đang làm lễ trừ tà đặc biệt là người H’Mông đen thì bạn không được tự ý tham gia vì họ không muốn cho người lạ tham dự vào buổi lễ tâm linh của họ. Tại những ngôi nhà có lễ cúng, các bạn sẽ thấy trước cổng bản thường sẽ có một chùm lá xanh treo trên cột cao được dựng nơi trang trọng, đôi khi sẽ là  đan phên mắt cáo, được buộc vào đó xương hàm lợn, trâu, bò.

Một số lưu ý khác

ban cat cat sapa

Bên cạnh đó bạn cũng cần phải quan tâm đến một số lưu ý sau đây khi đến tham quan bản Cát Cát

Không cho kẹo, cho tiền trẻ em ở bản

Điều này bạn cũng cần hết sức lưu ý vì hành vi này rất xấu, lý do là đã có tình trạng mấy đứa trẻ bỏ luôn học để ra đứng xin kẹo từ khách du lịch. 

Không nên đi giày cao gót

Đường xuống bản khá dốc và nhỏ khó đi nên bạn tuyệt đối không nên đi giày cao gót. Đặc biệt là bạn cũng nên mặc những trang phục rộng rãi và thoải mái để đi tham quan bản Cát Cát Sapa

Không nên mặc các trang phục quá ngắn

Cũng giống như giày cao gót bạn cần phải mặc trang phục rộng rãi và thoải mái không nên mặc trang phục quá ngắn vì như vậy di chuyển rất khó.

Trên đây là 10 thông tin cần đặc biệt lưu ý trước khi ghé thăm bản Cát Cát Sapa mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng chúng có ích cho bạn

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply