Top những đặc điểm của chó xù Bắc Hà – quốc khuyển Việt nam

Chó xù Bắc Hà là một trong những giống chó rất nổi tiếng của Việt Nam và được coi là số 1 trong top chó quốc khuyển Việt Nam không chỉ bởi những đặc điểm ưu việt như: dũng mãnh, thông minh và có tính kỷ luật,dẻo dai,,… mà đặc biệt là chúng còn mang đậm bản sắc văn hóa Việt. Đây là giống chó đến từ vùng “cao nguyên trắng” Bắc Hà thuộc tỉnh Lào Cai. Tuy đây không phải là giống chó phổ biến trên thế giới thế nhưng chúng luôn nhận được nhiều sự quan tâm từ những người yêu chó trong nước và nước ngoài. Đây  không hẳn là một loài chó to nhưng lại mang nhiều ưu điểm và có cơ thể săn chắc, khỏe khoắn. vậy giống chó này có gì đặc biệt cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Lịch sử dòng chó xù Bắc Hà

cho xu bac ha

Dòng chó xù Bắc Hà là một trong bốn giống chó đẹp nhất Việt Nam,đồng hành với  giống chó Phú Quốc,Dingo Đông Dương và  H’mông cộc đuôi . Nguồn gốc giống chó này là ở Bắc Hà (Lào Cai) và được coi là một giống chó quý. Người dân tộc H’Mông nuôi chó Bắc Hà với mục đích laf sử dụng vào việc săn thú rừng, canh giấc ngủ đêm. Nên chúng có rất nhiều ưu nổi bật. Dòng chó xù này di chuyển nhanh nhẹn và linh hoạt cho dù ở địa hình đồi núi hiểm trở, lại rất tinh khôn, nhạy bén với tiếng động.Chiếc mũi của giống chó này rất thẳng và dài,trán tròn và khá rộng. Đôi tai rất vểnh dựng thành hình tam giác rất thính, ưu điểm này phù hợp làm chó săn hay chó nghiệp vụ. Có rất ít chó Bắc hà sở hữu một bộ lông cổ dày đặc biệt, dài vồng lên rất giống với chiếc bờm sư tử. Lông tạo thành bờm cổ bị tách biệt phần thân, đầu của nó.

Đặc điểm chó xù Bắc Hà

cho xu bac ha

Đầu tiên phải kể đến là ngoại hình của giống chó này là có bộ lông dài và dày. Cái tên chó xù hay chó xồm mà chúng ta hay gọi bây giờ có nguồn gốc từ đặc điểm ngoại hình này. Chó xù Bắc Hà có một số con khá đặc biệt bởi vì bờm lông mọc ở cổ khá giống bờm sư tử. Đây là một loài chó không hẳn to nhưng cơ thể lại rất săn chắc, khỏe khoắn. Chính vì vậy chúng di chuyển rất thanh thoát và nhanh nhẹn kể cả ở trên các địa hình đồi núi hiểm trở vùng tây Bắc. Giống chó này cớ nhiều màu lông khác nhau như: lông  đen, vàng, trắng, vện. Thế nhưng màu lông hiếm nhất vẫn là nâu đỏ.

Tính Cách

Môi trường sống của loài chó này là ở vùng núi Tây Bắc nơi đây có địa hình hiểm trở và khắc nghiệt chính vì vậy đã rèn luyện giống chó Bắc Hà một bản tính hoang dã và khả năng sinh tồn bất diệt. Đây cũng là giống chó trung thành và cảnh giác và có tính kỷ luật cao. Đối với người lạ, cho nên chó Bắc Hà thuần chủng luôn đề phòng và cảnh giác. Giống chó này có thể tấn công người lạ bất cứ khi nào cảm thấy bị đe dọa.

Thói Quen Sống

cho xu bac ha

Tập tính nổi bật nhất của giống chó này chính là sống theo bầy đàn và chúng cũng có tính kỉ luật rất cao và thông minh, nhanh nhạy.Hơn nữa chúng cũng rất hứng thú với việc được con người huấn luyện,… Giống chó này có thể trông nhà, giữ của, sử dụng trong việc chăn thả gia súc tránh bị các loài động vật hoang dã trong rừng ăn thịt. Huấn luyện đi săn, hay được huấn luyện để trở thành chó nghiệp vụ.

Tuổi Thọ

Tuổi thọ của giống chó này đạt đến mức trung bình của hầu hết các giống chó là khoảng từ 12 đến 15 năm. Cá biệt có những trường hợp có chú chó có thể sống tới hơn 20 năm.Tuy nhiên còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: bệnh di truyền, chế độ ăn uống, và tập luyện cũng như  môi trường sống. Chó Bắc Hà giống như là một thành viên thân thiết của nhiều gia đình ở nơi đây

Màu sắc

Một chú chó Bắc Hà đẹp nhất là một chú chó có đủ những yếu tố về cả trí khôn và ngoại hình tốt. Đặc biệt là chúng được thể hiện nhiều qua màu lông. Một số màu lông phổ biến nhất của chó Bắc Hà xù như: đen, vàng,trắng, vằn vện và nâu đỏ. Màu nâu đỏ hay còn được gọi là chó Bắc Hà xù lửa đây là màu lông quý hiếm và được nhiều người yêu thích!

Trên đây là những đặc điểm về giống chó xù Bắc Hà loài chó được nhiều người yêu thích nhất hiện nay. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp về giống chó này trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loài chó này.

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply