Đền ông Hoàng Bảy Lào Cai và 10 sự thật thú vị về nơi này

Đền ông hoàng bảy Lào Cai là một trong những địa chỉ linh thiêng tại tỉnh Lào Cai, hàng năm thu hút rất nhiều người ghé thăm. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu 10 sự thật thú vị về nơi đây qua bài viết này để bạn hiểu rõ hơn về di tích lịch sử này nhé!

Địa chỉ đền Ông Hoàng Bảy Lào Cai

den ong hoang bay lao cai

Địa chỉ đền Ông Hoàng Bảy nằm tại khu di tích lịch sử – văn hóa quốc gia đã được Nhà nước xếp hạng vào tháng 11/1997, của thành phố Lào Cai, cách trung tâm thành phố khoảng 60km về hướng Nam và cách Hà Nội khoảng 220km về phía Tây Bắc.

10 sự thật thú vị về nơi đây mà nhiều người không biết

Từ đời nhà Trần đã cho đặt hai cửa trấn ải là cửa quan Bảo Thắng và Bảo Hà, mà trong đó Bảo Hà chính là hậu cứ của huyện Bảo Thắng bây giờ. ở nơi đây có đài hỏa hiệu, trạm liên lạc thông tin cho các châu và huyện vùng thấp hơn.

Giữa niên hiệu Cảnh Hưng,thì Bảo Hà chính là trung tâm châu Văn Bàn. Trong thời Cảnh Hưng (1740-1786), lúc này giặc phương Bắc thường rất hay tràn sang quấy nhiễu, cướp bóc dân lành. Trong đó tại xã Khấu Bàn, châu Văn Bàn  và cùng với  nhiều châu, xã lân cận đã phải cho xây dựng các thành lũy kiên cố chống giặc.

Sự tích về ông Hoàng Bảy

Trước cảnh nước đau thương mà đất nước lại có nguy cơ bị xâm lược và tướng Nguyễn Hoàng Bẩy được triều đình giao trọng trách khởi binh và dẹp loạn vùng biên ải.Chính đội quân của ông đã tiến dọc sông Hồng đánh đuổi quân giặc, để giải phóng Châu Văn Bàn và củng cố cũng như xây dựng Bảo Hà thành căn cứ lớn. Tại đây, các danh tướng đã tổ chức cho các thổ ty và tù trưởng luyện tập binh sĩ… Tiếp đó thống lĩnh quân thủy và quân bộ tiến đánh giặc ở Lào Cai,. Sau đó giải phóng các châu thuộc phủ Quy Hóa (Yên Bái, Lào Cai ngày nay).

Sau này quân giặc phương Bắc do chính tướng Tả Tủ Vàng Pẹt đưa quân sang xâm lược bờ cõi. Lúc này danh tướng Hoàng Bảy lại dẫn quân lên tham chiến với địch. Song, trong một trận chiến không ngang sức, ông đã anh dũng hy sinh. Lúc này quân giặc dã man vứt xác ông xuống sông Hồng và trôi đến Bảo Hà. Nhân dân trong vùng do chính ông Lư Văn Cù đứng ra tổ chức vớt xác ông Hoàng Bảy lên chôn cất và lập miếu thờ.

den ong hoang bay lao cai

Theo như truyền thuyết và lời kể của một số cao niên còn sinh sống ở vùng Bảo Hà lưu truyền. Có một điều kỳ lạ là khi ông Hoàng Bảy bị giặc sát hại, thì trên bầu trời bỗng chuyển gió, mây vần vũ, kết lại thành hình thần mã. Từ thi thể của ông phát ra ánh hào quang, ánh hào quang đó phi lên thần ngựa cho  đến khu vực núi Cấm, đây là vùng trung tâm Bảo Hà thì dừng lại. Lúc này thì trời bỗng quang đãng, mây ngũ sắc đã kết lại hành hình tứ linh chầu hội. sau này khi mà ông hiển linh được giao cho quyền trấn giữ đất Lào Cai, ngự trong đền Bảo Hà…

Giá trị lịch sử và tâm linh của đền ông Hoàng Bảy

Để ghi nhớ công lao của ông Hoàng Bẩy các vị vua triều Nguyễn như Minh Mệnh và Thiệu Trị đã ban sắc phong tặng ông danh hiệu “Trấn an hiển liệt” và đền thờ của ông cũng được các vua triều Nguyễn cấp sắc phong là “Thần vệ quốc”.riêng các đồng bào các dân tộc Kinh, Tày, Dao… và người dân ở đây tôn thờ ông là vị nhân thần. Ông đi vào cõi tâm linh của các dân tộc nơi đây và là hiện thân trong các lễ hội xuống đồng vào những ngày Thìn tháng Giêng…

Đền Ông Hoàng Bảy không chỉ có giá trị về lịch sử mà còn mang lại giá trị về tâm linh rất lớn. Cho đến thời điểm hiện tại thì kiến trúc nguyên thủy của đền vẫn được giữ lại gần như là toàn bộ. Điều này thể hiện sự uy nghi và trang nghiêm nhưng không quá cầu kỳ của ngôi đền bao gồm: cổng tam quan và sân đền, nhà khách, phủ chúa Sơn Trang, tòa đại bái, cùng với cung cấm cung nhị và cung cộng đồng. Trong đó các cung thờ chính của đền có các pho tượng: Đức Thánh Trần, Đức Vua Cha, ông Hoàng Đông,  Quan Tuần Tranh, ông Hoàng Bảy,quan Bơ phủ, Mẫu Nhị, Mẫu Thủy Tiên, Thiên Phúc Thiên Nhãn,Mẫu Thượng Ngàn.

den ong hoang bay lao cai

Đền Bảo Hà hiện nay có rất nhiều ngày lễ hội và trong đó có những ngày lễ chính như: Lễ thượng nguyên (Rằm tháng Giêng), và lễ tiệc quan tuần tranh (25/5 Âm lịch), đặc biệt là lễ hội ngày giỗ ông Hoàng Bảy (17/7 Âm lịch), và lễ Tết muộn (Tết tất niên).

Theo như đồng chí Nguyễn Văn Quyền, Phó Trưởng Ban quản lý Khu di tích đền Bảo Hà cho hay: Nhiều năm qua, ngôi đền chính là địa chỉ thu hút rất nhiều du khách thập phương đông nhất của huyện Bảo Yên. Nơi đây cũng trở thành địa điểm tâm linh được nhiều người ghé thăm. Và là địa chỉ văn hóa được gìn giữ, bảo vệ của người dân huyện Bảo Yên.

Trên đây là những thông tin về đền ông Hoàng Bảy Lào Cai và những sự thật thú vị về nơi đây mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn.

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply