Mách bạn 10 kinh nghiệm đi chợ Bắc Hà năm 2021

Lào Cai là thị trấn nổi tiếng trong hành trình du lịch của nhiều bạn chủ nghĩa xê dịch, vì nơi này có rất nhiều phiên chợ đặc biệt. Một trong số những phiên chợ thu hút du khách nhất không thể không kể đến đó là chợ phiên Bắc Hà nổi tiếng. Hãy cùng mình bỏ túi những kinh nghiệm đi chợ Bắc Hà, để có nhiều trải nghiệm thú vị cho chuyến xê dịch đến Lào Cai lần tới nhé!

cho bac ha

Đôi nét về chợ Bắc Hà

Chợ Bắc Hà là một chợ phiên ở thị trấn Bắc Hà, tại huyện Bắc Hà thuộc tỉnh Lào Cai.Thị trấn này cách trung tâm thành phố Lào Cai khoảng 65km. Chợ Bắc Hà nổi tiếng vì vẫn giữ được vẻ nguyên sơ đậm tính chất đặc trưng của dân tộc vùng cao.

Chợ phiên này chỉ họp 1 lần vào Chủ nhật hằng tuần để giao lưu, trao đổi, mua bán hàng hóa của toàn bộ dân tộc anh em sống ở 21 xã tại thị trấn của huyện Bắc Hà, cùng các huyện lân cận.  Có khoảng tổng cộng hơn 14 dân tộc anh em trong 1 phiên chợ như vậy. 

Với Nét độc đáo riêng từ tất cả nền văn hóa của 14 anh em dân tộc, chợ Bắc Hà từng được bình chọn là một trong 10 phiên chợ độc đáo nhất trong toàn khu vực Đông Nam Á.

Từ lúc sáng sớm gà gáy thì tất cả mọi người già trẻ lớn bé đều đến phiên chợ, mang trên lưng những gùi hàng hóa trĩu nặng mang đầy hương vị vùng cao như: Mộc nhĩ, nấm hương,, mật ong, rượu, hoa quả rừng, áo quần thổ cẩm, đồ trang sức, và dắt theo trâu, bò, lợn…. Để hộp chợ trao đổi mua bán.

 Từ lâu thì đây được coi là nét văn hóa vùng cao thu hút được du khách bốn phương, phiên chợ Bắc Hà được chia thành nhiều khu với đặc trưng riêng như: Khu bày bán đồ thổ cẩm được chính  dân bản địa thêu, dệt thủ công được rất nhiều du khách ưa chuộng vì đường kim mũi chỉ sắc sảo, khu chợ rau, củ quả được chính người bản địa trồng trọt hoặc hái lượm từ núi rừng, khu chợ gia súc với hàng trăm con trâu, bò, ngựa… Vô cùng phong phú và thú vị.

Khu chợ vải thổ cẩm đặc trưng của chợ Bắc Hà

cho bac ha

Đặc biệt, ẩm thực là điều bạn không thể bỏ qua khi đến chợ phiên Bắc Hà, ở đây bạn được thưởng thức những món ăn của người đồng bào các dân tộc rất lạ và hương vị đặc trưng khác biệt như: Mèn mén, bánh đúc ngô, phở chua, thắng cố…. 

Khu ẩm thực của chợ phiên Bắc Hà

cho bac ha

Mách bạn 10 kinh nghiệm đi chợ Bắc Hà năm 2021

Để có thể vi vu du lịch đến Lào Cai và có thể đi chợ phiên Bắc Hà một cách  vui vẻ hết mình mà không bỡ ngỡ thì đây là 10 lời khuyên chân thành đến bạn:

  • Thứ 1: Tìm hiểu về Chợ Bắc Hà, ví dụ như bạn đọc kỹ bài viết đôi nét về chợ Bắc Hà phía bên trên, để biết được chợ phiên Bắc Hà được tổ chức ở đâu? Vào thời gian nào?…
  • Thứ 2: Bạn nên tìm hiểu đường đi đến chợ Bắc Hà trước khi đi bằng bản đồ, hoặc hỏi trước người dân ở đây để được hướng dẫn.
  • Thứ 3: Tìm hiểu các phương tiện để đến nơi tiện nhất, nhanh nhất như xe máy, hay xe buýt,…
  • Thứ 4: Xác định mình làm gì, mua gì, chơi gì,… Khi lên đến chợ Bắc Hà. Vì phiên chợ vẫn giữ những nét buôn bán của người đồng bào vùng cao đó là chia ra từng khu buôn bán riêng, từ ẩm thực, vải vóc, hoa quả… Nên bạn có thể dự tính trước muốn ăn gì, mua gì để không bị khó khăn khi vô phiên chợ để tìm kiếm.

Xác định mục đích trước khi đến chợ Bắc Hà là một mẹo quan trọng cho khách du lịch.

cho bac ha

  • Thứ 5: Nên  biết đến một phiên chợ đặc biệt của chợ Bắc Hà là chợ Cán Cấu, đây là phiên chợ này thường họp vào sáng thứ 7 hàng tuần ở xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai.Chợ Cán Cấu được coi là phiên chợ nối tiếp truyền thống. thật tiếc nếu bạn không biết đến phiên chợ này.
  • Thứ 6: Món ăn Thắng Cố – Thật sai sót nếu đi chợ phiên mà không biết đến món ăn thiên đường ẩm thực của người dân bản địa nơi đây. Một tô Thắng Cố nhắm với vài ly rượu sẽ làm bạn xua tan cái lạnh vùng núi phía Bắc.

Thắng Cố là đặc sản của chợ Bắc Hà

cho bac ha

  • Thứ 7: Chọn quà cho bạn bè, gia đình sau chuyến du lịch thì bạn có rất nhiều món quà đặc trưng như vải thổ cẩm, thịt trâu gác bếp,…
  • Thứ 8: Chụp ảnh, đây có thể là một nét đẹp vùng cao mà bạn có thể khai thác triệt để để mang đến cho mình 1 bộ ảnh đẹp.
  • Thứ 9: Một điều nữa khá thú vị, đó là ở những phiên chợ Bắc Hà người ta thường bán những giống chó quý hiếm, thông minh và rất đẹp, đây là cơ hội cho những bạn yêu động vật có thể tìm cho mình được boss ưng ý.
  • Cuối cùng, đó là sự trải nghiệm cuộc sống, văn hóa của hơn 14 dân tộc anh em mà nếu không đến đây bạn sẽ không bao giờ biết đến được.

Mong rằng 10 kinh nghiệm mình chia sẻ trên đây sẽ giúp cho bạn có chuyến đi chợ Bắc Hà Lào Cai thật sự tuyệt vời! Chúc bạn có chuyến đi vui vẻ!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply